Nhà đầu tư cần làm gì để tránh hoảng sợ khi thị trường chứng khoán giảm điểm ?

Thị trường chứng khoán hôm nay biến động, làm thế nảo để không hoảng loạn.
thị trường chứng khoán hôm nay

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HÔM NAY GIẢM MẠNH: CẦN CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO VÀ ĐỂ KHÔNG HOẢNG SỢ

Thị trường có thể hồi phục bất cứ khi nào, và những cách sau đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho những tình huống có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Khi nào nhà đầu tư được coi là tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán 

Thực ra không có tiêu chí nào sử dụng để đánh giá thị trường đang bị bán tháo hay nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường. Tuy nhiên, có thể xem rằng thị trường bị bán tháo là những thời điểm chỉ số VNIndex giảm xuống mức gần biên độ hoặc giảm tối đa biên độ trong ngày giao dịch. Trong thời gian hơn 20 năm thành lập và hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam, đã có gần 20 lần thị trường chứng khoán giảm sâu trong ngày giao dịch, gần hết biên độ hoặc tối đa biên độ giao dịch cho phép. Trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán hôm nay 25/04/2022, thị trường giảm 4.95%; mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại. Mặc dù mức giảm không cao nếu tính theo tỷ lệ phần trăm, tuy nhiên, mức giảm này đã làm vốn hóa thị trường mất đi gần 12 tỷ đô la, tạo nên tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư vừa trải qua những biến động của thị trường do ảnh hưởng của đại dịch Covid. 

Vậy làm thế nào để không hoảng loạn khi thị trường bị bán tháo.

những lần VNINDEX giảm mạnh

1.Cần biết rõ danh mục đang nắm giữ, tại sao mua và loại cổ phiếu đang nắm giữ

Những đợt bán thảo trong ngắn hạn của thị trường không phải là lí do phù hợp để nhà đầu tư tất toán danh mục nắm giữ của mình. Nếu bạn nắm rõ lí do khi sở hữu danh mục từ ban đầu, lúc đó bạn sẽ biết khi nào cần bán ra cổ phiếu nắm giữ. 

Những bản báo cáo cổ phiếu sẽ chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu, kỳ vọng lợi nhuận, mức giá kỳ vọng, mức giả cắt lỗ. Những báo cáo này đóng vai trò như chỉ dẫn đầu tư, những việc cần làm khi giá cổ phiếu tăng đến mức kỳ vọng hoặc mức giảm cần bán để cắt lỗ. 

Trong những lần thị trường giảm điểm, báo cáo này chính là cơ sở để bạn vững tin để giữ danh mục trong dài hạn, cho dù thị trường có biến động mạnh trong ngắn hạn. 

Theo đúng cách đầu tư, trước khi quyết định giải ngân vào cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư cần đánh giá mức độ rủi ro, biên độ dao động có thể chấp nhận được để duy trì danh mục. Đầu tư chứng khoán luôn chứa đựng rủi ro, nhưng điều khiến nhà đầu tư có được lợi nhuận trong dài hạn chính là tính ổn định trong những khi thị trường biến động nhằm hướng đến mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn. 

2.Tin tưởng vào đa dạng hóa danh mục

Khi thị trường giảm điểm, giá trị danh mục của nhà đầu tư có thể khác nhau – nếu như danh mục được phân bổ đa dạng hóa vào nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu và trái phiếu. Đa dạng hóa danh mục bằng cách giải ngân vào nhiều loại tài sản là cách giảm thiểu rủi ro đầu tư, và tối ưu hóa danh mục trong những giai đoạn thị trường có biến động. 

Việc đa dạng hóa giúp tiền của nhà đầu tư tránh rủi ro tất cả trứng bỏ trong rổ. Nếu một cổ phiếu, hoặc một nghành bị giảm điểm, những cổ phiếu còn lại sẽ giúp danh mục của nhà đầu tư không bị giảm mạnh, hoặc duy trì tính ổn định. 

Nếu như nhà đầu tư quyết định sử dụng chiến lược Mua và nắm giữ, thì việc án binh bất động khi thị trưởng biến động mạnh là cách giúp nhà đầu tư vượt qua khủng hoảng. Mặc dù, việc thua lỗ trong ngắn hạn là không thể tránh khỏi, những việc này sẽ giúp bạn lấy lại giá trị danh mục khi thị trường hồi phục. 

3.Sẵn sàng để bắt đáy

Thị trường giảm sâu chính là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cổ phiếu. Cần chuẩn bị cho việc bắt đáy cổ phiếu và việc chuẩn bị tiền mặt để mua vào là cần thiết, nhất là khi thị trường được đánh giá đã giảm sâu. 

Cách sau đây có thể xem là chỉ dẫn cho nhà đầu tư để chuẩn bị để bắt đáy: nếu như bạn đã có chuẩn bị nguồn ngân quỹ cho những tình huống khẩn cấp, và có chuẩn bị tiền mặt cho những chi tiêu thường ngày. Đây chính là khoản tiền để bạn có thể sử dụng để bắt đáy thị trường. 

Khi quyết định bắt đáy thị trường, không có nghĩa là giá cổ phiếu đã giảm tối đa, tuy nhiên, điều này là bình thường khi không một ai có thể chắc chắn điểm đáy thực sự. Điều quan trọng là nhà đầu tư tìm thấy triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu trong dài hạn. 

Một trong những chiến lược để vượt qua nỗi sợ hãi khi thị trường bị bán tháo đó là chiến lược bình quân giá (Dollar Cost Averaging); là chiến lược mua vào với mức giá trung bình được điều chỉnh theo biến động của thị trường. 

4.Tìm kiếm tư vấn từ những môi giới chuyên nghiệp

Phần thưởng lớn dành cho nhà đầu tư là giữ được tính ổn định trong những giai đoạn bất ổn của thị trường và đạt lợi nhuận từ danh mục đầu tư. Tuy vậy, việc quyết định có tiếp tục hay không khi danh mục liên tiếp giảm giá trị thực sự là điều khó, nhất là đối với nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. 

Vì vậy, việc tìm kiếm những lời tư vấn từ những nhà môi giới chuyên nghiệp là cần thiết, giúp nhà đầu tư có thêm thông tin để ra quyết định đối với danh mục đầu tư của mình. Khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán, bạn luôn được nhân viên môi giới tư vấn, vì vậy đừng ngại khi liên hệ môi giới mỗi khi thị trường biến động.

5.Hướng đến mục tiêu đầu tư trong dài hạn

Như đã đề cập, khi thị trường chứng khoán hôm nay biến động và bị bán tháo, việc khó khăn nhất là phải ra quyết định khi danh mục nắm giữ liên tục bị giảm giá trị. Cảm giác tiêu cực sau khi thị trường bị bán tháo là điều bình thường, nhưng khi nhà đầu tư đã quyết định đầu tư dài hạn thì việc duy trì tính ổn định danh mục là điều cần thiết. 

Cần biết rằng, nếu nhà đầu tư thanh lý danh mục khi thị trường bị bán tháo, đó là lúc nhà đầu tư chấp nhận khoản lỗ của danh mục. Tuy nhiên, nếu kiên định với chiến lược đầu tư dài hạn, khi cổ phiếu tăng giá trở lại, nhà đầu tư đã không phải ghi nhận khoản lỗ trong danh mục. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Smartchoice - lựa chọn sản phẩm tốt nhất
Logo
Reset Password