Nên MUA nhà hay THUÊ nhà để có hiệu quả tài chính cao nhất

Nên MUA nhà hay THUÊ nhà để có hiệu quả tài chính cao nhất

Mua nhà hay thuê nhà có lợi hơn, khi xem xét về hiệu quả kinh tế chúng ta cùng xem 1 ví dụ sau

Hiện tại một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 90m2 nằm ở khu vực thuận tiện có mức giá tầm 3.5 tỷ. Nếu cho thuê, mức giá cho thuê căn hộ này vào khoảng 15 triệu/tháng.  Gia đình anh chị Minh và Hồng hiện tại đang có 1.5 tỷ, thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 60 triệu.

Anh chị Minh và Hồng đang cân nhắc nên vay tiền mua căn nhà hay đi thuê để ở, thời gian 5 năm. Hiện tại giá căn hộ trên tăng với mức 5%/năm, trong khi ngân hàng sẵn sàng cho vay 20 năm với lãi suất 16%/năm. 

Phương án 1: nếu anh chị quyết định dùng 1.5 tỷ sẵn có và vay thêm 2 tỷ ngân hàng để mua căn nhà. Anh chị sẽ phải thanh toán các khoản sau

 • Tiền gốc và lãi mỗi tháng là 27,825,119
 • Tiền bảo trì, sửa chữa hàng năm
 • Các loại thuế, phí, bảo hiểm nhà theo yêu cầu của khoản vay

Sau 5 năm, tổng gốc và lãi mà anh chị đã trả ngân hàng là 1,566,555,556 , giá trị căn nhà cũng tăng lên thêm 966,985,469 so với lúc mua. Sau khi cấn trừ các loại phí, việc mua nhà anh chị đã phải chi ra 916,539,942 đồng

Phương án 2: anh chị quyết định thuê nhà và dùng số tiền 1.5 tỷ gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 7%. Sau 5 năm, tổng số tiền thuê nhà anh chị phải trả là 994,613,625 trong khi lãi tiền gửi là 603,827,596. Như vậy, tổng số tiền anh chị phải chi ra là 390,786,029 .

Rõ ràng trong trường hợp này, với việc thuê nhà, anh chị đã tiết kiệm được số tiền 525,753,913 so với việc mua nhà. 

Bảng so sánh Lãi suất vay mua nhà mới nhất

Bảng tính theo sẽ giúp bạn dễ dàng ước tính chi phí giữa việc thuê hay mua nhà . Nhập thông tin và điều chỉnh những thông tin sẵn có phù hợp tình hình thực tế 

MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ – ƯU ĐIỂM VÀ NHỮNG ĐIỂM HẠN CHẾ

Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người, việc thuê nhà có thể là lựa chọn tốt nhất. Lí do như sau

Ưu điểm của việc Thuê nhà
 • Không phải lo những chi phí sửa chữa, cải tạo căn nhà. Chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm thanh toán những khoản phí, đặc biệt, phần lớn những căn hộ cho thuê ngày nay đã bao gồm nội thất, mà nếu tính ra chi phí cho những đồ nội thất này là rất lớn.
 • Chi phí thuê nhà có thể còn ít hơn khoản tiền trả nợ gốc và lãi mỗi tháng. Bạn không cần phải lo nghĩ về việc giá nhà tăng hay giảm, mà chỉ việc ở và tận hưởng những tiện ích của căn hộ. 
 • Có thể dễ dàng thay đổi chỗ ở. Vì khi bạn là chủ sở hữu căn hộ, bạn phải lo tìm việc bán căn hộ nếu muốn di chuyển sang chỗ khác, còn với việc là người thuê nhà, bạn chỉ cần thông báo chủ nhà và dọn đi nơi khác, không cần bận tâm đến việc căn hộ có đang ở diện thế chấp hay không.
Những hạn chế khi thuê nhà
 • Một số chủ nhà không cho phép khách thuê thay đổi, điều chỉnh các hạng mục hay nội thất trong căn hộ nếu không trao đổi và được sự đồng ý của chủ hộ. 
 • Một số chủ nhà không quan tâm đến những hư hỏng nhỏ và yêu cầu khách thuê tự chi trả những chi phí nếu muốn sửa chữa hoặc sẽ phải chờ rất lâu nếu như khách yêu cầu chủ nhà tiến hành sửa chữa.
 • Các khoản tiền thuê không phải là các khoản đầu tư. Việc chi tiền thuê nhà là chi tiêu, không đem lại các giá trị trong tương lai cho người thuê mà thực chất là rơi vào túi của chủ nhà. 
Ưu điểm của việc mua nhà
 • Bạn sẽ là người chủ sở hữu căn hộ sau khi trả hết các khoản nợ. Ngoài ra, nếu giá trị căn nhà gia tăng theo thời gian, bạn sẽ là người thụ hưởng duy nhất, điều này không bao giờ xảy ra đối với người đi thuê nhà.
 • Được quyền cho thuê và có thể sử dụng tiền thuê để chi trả cho các khoản nợ gốc và lãi ngân hàng. 
 • Khi đã thanh toán hết các khoản nợ gốc và lãi, bạn là chủ sở hữu vĩnh viễn và hưởng toàn bộ thu nhập hay việc tăng giá trị của căn nhà. 
 • Được tư do thay đổi kiểu dáng, sửa chữa căn hộ bất cứ khi nào 
Những hạn chế của việc Mua nhà
 • Yêu cầu cần phải có tài chính mạnh và ổn định, do việc sở hữu căn nhà đòi hỏi rất nhiều tài chính và một kế hoạch dài hạn. 
 • Đôi khi việc sửa chữa hay xây dựng không đơn giản như bạn nghĩ, mà thực tế đòi hỏi nhiều thời gian và công sức và nhiều người không muốn mất nhiều thời gian cho những công việc như vậy. Nhưng một khi là chủ sở hữu căn nhà, bạn sẽ là người phải thực hiện điều này. 
 • Không có sự đảm bảo chắc chắn nào giá trị căn nhà của bạn sẽ tăng theo thời gian, vẫn có khả năng giá trị nhà sẽ bị giảm bởi những nhân tố khách quan như qui hoạch …
 • Việc sở hữu căn nhà tốn rất nhiểu chi phí, thủ tục và đôi khi có những rủi ro pháp lý nếu như không có sự tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của chủ sở hữu hay chủ đầu tư …

KẾT LUẬN

Ngoài tính hiệu quả về tài chính thì yếu tố thời gian cư trú cũng quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định mua hay thuê căn hộ. 

Điều này rất quan trọng vì chi phí sở hữu nhà thay đổi theo thời gian. Các khoản trả nợ gốc và lãi có thể ổn định nhưng những chi phí khác trong tương lai, cũng như giá cả nhà sẽ tăng nếu bạn có ý định di chuyển chỗ ở trong tương lai. 

Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua hay thuê nhà để ở, thông thường, việc thuê nhà phù hợp với thời gian cư trú ngắn trong khi mua nhà phù hợp cho thời gian ở dài. 

Bảng tính Mua hay Thuê nhà sẽ ước tính chi phí đối với mỗi kế hoạch, giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu, có tầm nhìn dài hạn hơn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Mọi thắc mắc hay ý kiến đóng góp có thể để lại ý kiến phía dưới. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Smartchoice - lựa chọn sản phẩm tốt nhất
Logo
Reset Password