Lựa chọn thực phẩm trong mùa dịch Covid-19

154

Thực phẩm phù hợp và uống đủ nước là cần thiết. Những người thực hiện việc ăn uống điều độ sẽ khỏe mạnh với hệ thống tiêu hóa ổn định và ít rủi ro mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, lời khuyên là bạn nên ăn nhiều thực phẩm tươi mỗi ngày để có đủ Vitamin, khoáng chất, chất sơ, protein…đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Uống đủ nước, giảm chất đường, chất béo và muối để giảm rủi ro tăng trọng, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

Sử dụng thực phẩm tươi mỗi ngày

Ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt, đậu phộng và các loại ngũ cốc (ngô, kê, yến mạch, bột mì, gạo ngũ cốc, hoặc các loại thực phẩm tinh bôt như khoai tây, khoai môn…và thực phẩm từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa.

Thức ăn vặt, chọn các loại rau thô và trái cây tươi thay vì thực phẩm có độ đường cao, chất béo hoặc mặn.

Không nên nấu quá chín các loại rau và trái cây vì điều này làm mất đi những vitamin quan trọng.

Khi sử dụng đồ hộp hoặc trái cây, rau củ tươi, chọn các loại không có đường hoặc muối.

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nước giúp lọc máu, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, lọc bỏ độc tố…

Do vậy, hãy uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày.

Nước là lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm chứa nước khác, như hoa quả và trái cây, ví dụ như chanh, trà hay cà phê. Cần lưu ý tránh sử dụng quá nhiều cafein, các loại trái cây nhiều đường, các loại nước nước trái cây đóng hộp có hàm lượng đường cao.

Sử dụng điều độ thực phẩm béo và dầu

Sử dụng chất béo không bão hòa (có thể thấy trong cá, bơ, các loại hạt, dầu olive, dầu bắp…) thay vì các loại chất béo bão hòa (như thịt mỡ, bơ, dầu dừa và dầu cọ, phô mai, kem…)

Tránh thực phẩm chế biến vì chứa nhiều muối và chất béo.

Bất cứ khi nào có thể, sử dụng sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa. Tránh sử dụng chất béo công nghiệp có thể thấy trong thực phẩm chế biến, thức ăn nhanh, snack, pizza, bơ thực vật…

Ăn ít muối và đường

Khi nấu nướng và chuẩn bị thực phẩm, hạn chế muối và các loại gia vị như nước tương hoặc nước mắm. Hạn chế uống các loại nước ngọt hay nước hoa quả đóng hộp…

Ăn trái cây tươi thay vì bánh ngọt và các loại sô cô la

Hạn chế ăn bên ngoài

Ăn ở nhà giảm việc tiếp xúc với nhiều người và giảm mức độ rủi ro nhiễm COVID-19 và nên giữ khoảng cách 1 mét với người có triệu chứng ho. Việc này đôi khi khó thực hiện tại các nơi tụ tập như nhà hàng và quán cà phê. Nước bắn ra từ người nhiễm virus có thể tồn tại trên bề mặt hoặc tay chân và khi có nhiều người ra vào, khả năng xảy ra lây nhiễm là không thể tránh khỏi.

Hỗ trợ về tâm lý

Mặc dù việc sữ dụng thực phẩm và đồ uống cải thiện sức khỏe và hệ thống tiêu hóa, nhưng điều này không phải là phương thuốc thần kỳ. Những bệnh nhân nghi nhiễm hoặc xác nhận nhiễm COVID-19 có thể cần hỗ trợ tư vấn y tế hoặc các chế độ ăn kiêng để duy trì sức khỏe.

-theo tổ chức y tế thế giới WHO-

-Quảng cáo-

Ý kiến của bạn

Email của bạn được giữ bí mật