Thị trường ngoại hối quốc tế

Biến động giá ngoại tệ theo thời gian thực

Biểu đồ Heatmap

Bộ lọc ngoại tệ

Thị trường ngoại hối forex (FX), là thị trường phi tập trung thực hiện các giao dịch mua và bán các loại ngoại tệ khác nhau. Các giao dịch thực hiện tại quầy (OTC) qua thị trường liên ngân hàng thay vì sàn giao dịch tập trung.

Một cách đơn giản, có thể bạn cũng đã từng giao dịch ngoại hối qua việc mua một đôi giày nhập khẩu qua các trang mạng quốc tế, hoặc rõ hơn là việc mua ngoại tệ khi đi du lịch nước ngoài. Thị trường ngoại hối có sức hấp dẫn bởi

 – Qui mô của thị trường ngoại hối

 – Danh mục đa dạng các loại tiền tệ cho việc mua bán

 – Phí giao dịch thấp

 – Giao dịch 24 giờ mỗi ngày

 HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Tóm lại, thị trường ngoại hối hoạt động giống như các thị trường khác bởi các hoạt động mua bán. Ví dụ đơn giản, nếu có nhu cầu lớn về đồng USD từ khu vực Châu Âu nắm giữ đồng Euros, họ sẽ bán đồng Euros để mua đồng USD. Giá đồng USD sẽ tăng trong khi giá đồng Euro sẽ giảm. Lưu ý rằng, giao dịch này chỉ ảnh hưởng cặp tiền tệ EUR/USD và sẽ không ảnh hưởng đến giá trị đồng USD so với các ngoại tệ khác, vì dụ như USD so với Yên Nhật. 

Yếu tố ảnh hưởng thị trường ngoại hối

Trong thực tế, ví dụ trên chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ. Những yếu tố khác bao gồm các sự kiện kinh tế vĩ mô như bầu cử tổng thống, hoặc việc công bố các chỉ số vĩ mô như lãi suất, GDP, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát và hệ số nợ trên GDP…Những nhà kinh doanh ngoại tệ giỏi sử dụng lịch sự kiện kinh tế và các chỉ số vĩ mô công bố có ảnh hưởng đến thị trường.

Tại sao thị trường ngoại hối lại có sức hấp dẫn

Thị trường ngoại hối cho phép các tổ chức tài chính lớn, chính phủ, nhà kinh doanh nhỏ lẻ và cá nhân mua bán ngoại tệ thông qua thị trường liên ngân hàng. Lợi ích của việc giao dịch ngoại hối giữa ngân hàng toàn cầu là ngoại tệ có thể mua bán xuyên suốt trong tuần làm việc. Khi thị trường châu Á chuẩn bị đóng cửa, thị trường Châu Âu và Anh lại chuẩn bị hoạt động trước khi chuyển sang thị trường Mỹ. Ngày giao dịch kết thúc khi phiên giao dịch tại Mỹ chuyển sang phiên giao dịch tại Châu Á cho ngày tiếp theo. 

Sự hấp dẫn của thị trường đó chính là tính thanh khoản, với giá trị giao dịch hàng ngày lên đến 5.1 nghìn tỷ USD theo số liệu của BIS Triennial 2016. Điều này nghĩa là việc mua bán dễ dàng thực hiện do có nhiều người mua và bán.

GIAO DỊCH NGOẠI HỐI LÀ GÌ VÀ NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ?

Rất nhiều người tự hỏi làm sao để kiếm tiền trên thị trường ngoại hối. Điều này khá đơn giản trên thị trường ngoại hối. Nếu bạn nghĩ giá trị đồng tiền sẽ tăng, bạn mua hay còn gọi là “Long”. Nếu bạn cho rằng giá đồng tiền đi xuống, bạn bán nó đi, gọi là “Short”.

Ai mua bán Ngoại hối

Có hai loại chiến lược kinh doanh ngoại hối trên thị trường: đầu cơ và phòng hộ. Phòng hộ là chiến lược luôn tránh việc biến động quá mạnh của tỷ giá. Trong khi đó, đầu cơ là chiến lược chấp nhận rủi ro, và tận dụng sự biến động của tỷ giá. Chiến lược này được thực hiện bởi cả ngân hàng và nhà đầu tư nhỏ lẻ

Cách đọc bảng giá Ngoại hối

Tất cả nhà kinh doanh tiền tệ cần hiểu các đọc bảng tỷ giá và điều này sẽ quyết định mức giá mua bán. Ví dụ với cặp tiền tệ EUR/USD, thì đồng Euro là đồng yết giá trong khi USD là đồng định giá.

Ở hầu hết các thị trường, giá được chào đến 5 số thập phân những 4 số đầu tiên là quan trọng. Số bên trái dấu chấm thập phân thể hiện đơn vị của đồng định giá. Trong trường hợp này, là đồng USD và là 1USD. Hai số tiếp theo là cents, trong trường hợp này là 13 cents US. Số thứ ba và thứ tư gọi là pips. Ví dụ nếu đồng EURO giảm giá so với USD 100 pips, giá bán mới sẽ là 1.12528 và se4 chịu ít chi phí hơn khi mua 1 EURO. 

TẠI SAO KINH DOANH NGOẠI HỐI

Kinh doanh ngoại hối có nhiều ưu điểm như sau

1.Chi phí giao dịch thấp: một cách cơ bản, môi giới ngoại hối kiếm tiền qua chênh lệch mua bán, khi giao dịch thực hiện trước khi phí qua đêm được áp dụng. Do vậy, kinh doanh ngoại hối có lợi về chi phí khi so sánh với thị trường khác như cổ phiếu có phí hoa hồng cao.  

2.Chênh lệch mua/bán thấp: chênh lệch mua/bán rất thấp đối với các cặp tiền tệ lớn do tính thanh khoản cao. Bất cứ sự thay đổi pips nào cũng có thể là cơ hội kiếm lời. 

3.Nhiều cơ hội kiếm tiền: kinh doanh ngoại hối cho phép nhà đầu tư thực hiện việc đầu cơ tiền tệ khi tăng hoặc giảm giá. Ngoài ra, danh mục đa dạng các cặp tiền tệ cũng là cơ hội để thực hiện mục tiêu kiếm tiền. 

4.Đòn bẩy: đòn bẩy được sử dụng nhiều trong kinh doanh ngoại hối. D(iều này nghĩa là nhà kinh doanh ngoại hối không phải có 100% tiền cho giao dịch mà chỉ phải trả một phần. Sử dụng đòn bẩy  có thể tạo lợi nhuận đột biến nhưng cũng có thể gây ra thua lỗ nhanh chóng. 

THUẬT NGỮ TRONG KINH DOANH NGOẠI HỐI 

Đồng yết giá: là đổng tiền đầu tiên trong ký hiệu cặp tiền tệ. Ví dụ EUR/USD thì Euro là đồng yết giá. 

Đồng định giá: là đồng tiền thứ hai trong ký hiệu cặp tiền tệ. Theo ví dụ trên USD là đồng định giá. 

Bid: giá bid là giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả. 

Ask: gía ask là giá thấp nhất mà người bán có thể bán.

Spread: chênh lệch giữa giá bid và ask

Pips: phản ánh sự thay đổi số thập phân thứ tư

Leverage: đòn bẩy

Margin: số tiền cần để mở trạng thái đòn bẩy

Liquidity: tính thanh khoản của thị trường

Smartchoice - lựa chọn sản phẩm tốt nhất
Logo
Reset Password