Cách nhận biết tiền đô la Mỹ giả hay thật

2.579

Nếu bạn có một tờ tiền đô la Mỹ mà có cảm giác không chắc chắn là thật hay giả thì hãy đọc các bước sau đây để có thể xác thực nó là tiền thật hay giả. Tất nhiên, việc tàng trữ, sử dụng hay in tiền giả là bất hợp pháp đồng thời gây rất nhiều phiền phức khác cho người sở hữu. Vì thế, nếu bạn nhận được một tờ tiền giả thì hãy hoàn trả ngay nó tới các cơ quan chức năng để xử lý thay vì đưa nó vào lưu hành.

1.Sờ chất liệu giấy của tiền. Nếu là tiền giả, bạn sẽ cảm nhận thấy chất liệu giấy của nó khác so với những tờ tiền thật khi bạn sờ thông thường. 

 • Tiền thật được làm từ cotton và sợi bông vải lanh. Và vì thế, chất liệu tờ tiền thật sẽ khác rất rõ so với tờ giấy thông thường làm từ gỗ. Tiền thật được làm từ chất liệu bền hơn và vẫn giữ được độ sắc nét sau một thời gian sử dụng trong khi đó giấy thông thường trở nên mềm hơn và dễ rách khi cũ đi.
 • Giấy dùng để in tiền không được bán ra ngoài theo kiểu thương mại đại trà. Các thành phần hóa học của giấy và mực in cũng được giữ bí mật. Và cho dù là bạn không có kinh nghiệm nhận biết tiền giả thì bạn cũng có thể tự thấy được điểm khác biệt về chất liệu giấy in tiền đặc biệt rõ ràng này.
 • Tiền đô la Mỹ thật được in mực nổi hơn bề mặt một chút trong quá trình in chìm. Và bạn nên sờ để cảm nhận loại mực này, đặc biệt nếu đó là một đồng đô la mới, bạn sẽ cảm nhận được rõ nhất điều đó.
 • Di chuyển móng tay bạn chạm vào áo hình chân dung của tờ tiền, bạn sẽ cảm nhận được những đường gợn đặc biệt đó. Tiền giả không thể sao chép được điểm đặc biệt này.

-Quảng cáo-

2.Hãy chú ý đến độ mỏng của tờ tiền. Tiền thật thường mỏng hơn tiền giả.

 • Quá trình in tiền thường có bước cho áp lực hàng ngàn ký lên tờ tiền khi in. Vì thế, tiền thật thường mỏng hơn giấy thường.  [1]
 • Cách duy nhất dễ dàng mà hầu hết các kẻ làm tiền giả có thể in tiền giả hiện nay là dùng giấy giẻ mỏng, loại có thể dễ dàng mua ở hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm. Nhưng dù sản xuất tinh vi đến mức nào thì nó cũng vẫn dày hơn so với tiền thật.

3.So sánh tờ tiền đó với tờ tiền khác cùng mệnh giá tiền và số seri. Các tiền mệnh giá khác trông cũng sẽ khác, nên hãy so sánh nó với một tờ tiền cùng mệnh giá khác. 

 • Nếu bạn vẫn nghi ngờ về chất lượng của tờ tiền, thì hãy cầm nó lên và đối chiếu với tờ tiền thật khác của bạn, bạn cũng sẽ cảm nhận được đôi chút khác biệt.
 • Tất cả các mệnh giá tiền, trừ đồng 1 và 2 đô la, đã được thiết kế lại ít nhất là một lần kể từ năm 1980, vì vậy tốt nhất là so sánh tờ tiền bạn nghi ngờ với một tờ tiền có cùng số seri hoặc ngày.
 • Tóm lại, hình dáng của các tờ tiền hiện nay đã thay đổi khá nhiều qua nhiều năm, tuy nhiên những cảm nhận khác biệt về tờ tiền đều gần như nguyên vẹn. Cảm giác sờ một tờ đô la được làm từ 50 năm trước so với những tờ được sản xuất những năm gần đây gần như không có gì khác biệt cho lắm.

1 Phương pháp 2: Kiểm tra bằng Mắt thường

Phương pháp 2: Kiểm tra bằng Mắt thường

1.Kiểm tra chất lượng in. Tiền giả thường có xu hướng là chỉ có độ phẳng tương đối và thiếu chi tiết. Điều này là do khi làm tiền thật, phương pháp in được giữ kín và vì thế sẽ cực kỳ khó để bắt chước. Do đó tiền giả thường buộc phải sản xuất theo kiểu thích ứng.

 • Tiền đô la Mỹ thật được in bằng phương pháp in offset và in kỹ thuật số (phương pháp in thông thường được bọn làm tiền giả hiện nay sử dụng) mà không nơi nào có thể áp dụng đại trà. Hãy chú ý đến những vùng bị mờ, đặc biệt là những chi tiết sắc nét như rìa của tờ tiền.
 • Hãy tìm các sợi màu trên tờ tiền. Tất cả các tờ tiền đô la Mỹ thật đều có những sợi màu rất mảnh nhỏ trên đó. Tiền giả thường cố bắt chước bằng cách in thêm cái này và thậm chí là vẽ những sợi màu đó lên tờ tiền. Chính vì vậy, sợi màu xanh và đỏ sẽ được in ngay trên tờ tiền giả thay vì chỉ là một phần nhỏ của tờ tiền thật.

2 Hãy nhìn vào những đường viền. Theo các quan chức của Sở Mật vụ, những đường viền ngoài rìa của tiền thật thường “rõ ràng và không đứt khúc”.

 • Trên phần dấu của Cục Dự trữ Liên bang, các điểm răng cưa ở phần viền thường rất sắc nét và rõ ràng ngay trên tờ tiền thật. Phần dấu của tờ tiền giả thường có các điểm răng cưa không đều, gãy hoặc lộn xộn.
 • Hãy chú ý đến những vết mực lem dù là nhỏ nhất. Do sự khác biệt trong phương pháp in giữa tiền thật và tiền giả, vì thế những vết mực lem thường xuất hiện trên những tờ tiền giả.

3 Quan sát hình chân dung trên tờ tiền. Hãy nhìn vào ảnh những vị lãnh tụ trên tờ tiền. Sẽ có những sự khác nhau nhất định tiết lộ cho bạn biết tờ tiền đó là giả.

 • Hình chân dung trên tờ tiền giả thường bị mờ, nhem hoặc trông hơi kỳ quặc, trong khi ở tờ tiền thật, hình chân dung lãnh tụ sẽ rất sắc nét và đẹp, các nét hài hòa.
 • Trên những tờ tiền thật, hình chân dung có xu hướng nổi bật hơn so với phông nền của tờ tiền. Còn trên những tờ tiền giả, màu của các bức hình chân dung thường bị pha trộn quá đà.
 • Hãy sử dụng kính lúp để quan sát cận các mép của những bức hình chân dung. Cụm từ “Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ” lặp lại dọc rìa mép của hình chân dung. Và nó trông giống như một đường kẻ đậm nếu quan sát bằng mắt thường. Đặc điểm này đặc biệt rất khó để sao chép với những loại máy in và photocopy thông thường do hạn chế về quy mô và sự tỉ mỉ, chi tiết. .

4 Kiểm tra số seri. Thông thường sẽ có 2 dãy số seri trên mặt của tờ tiền nằm ở mỗi bên của hình chân dung. Vì thế hãy quan sát kỹ tờ tiền và chắc chắn rằng các số seri này là khớp nhau .

 • Quan sát màu của dãy số seri trên mặt của tờ tiền và so sánh nó với màu của dấu Bộ Ngân khố Liên bang. Nếu nó không khớp nhau, tờ tiền bạn nghi có thể là tiền giả.
 • Tiền giả thường có dãy số seri phân tán không đều và không thẳng hàng.
 • Nếu bạn nhận được một sấp tiền nghi ngờ là tiền giả, hãy nhìn xem số seri có giống nhau hay không. Những kẻ làm tiền giả thường bỏ qua bước thay đổi số seri trên những tờ tiền giả. Do vậy, nếu số seri tất cả đều giống nhau, chắc chắn chúng là tiền giả! 

2 Phương pháp 3: Kiểm tra những Điểm Bảo mật

Phương pháp 3: Kiểm tra những Điểm Bảo mật
 1. Soi tờ tiền dưới ánh đèn. Ngoài tờ tiền mệnh giá 1 và 2 đô la, tất cả các tờ tiền đô la Mỹ còn lại đều có dải an toàn (dải nhựa) chạy từ đầu đến cuối dọc tờ tiền .
  • Dải an toàn này được in chìm dưới tờ tiền và chạy thẳng dọc từ phần trống đến phần trái của dấu Cục Dự trữ Liên bang. Với tiền thật, bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy dải này dưới ánh đèn.
  • Ngay dưới mệnh giá của tờ tiền đô la Mỹ có dòng chữ “USA”, được ghi rõ bằng chữ cho các tờ 10 và 20 đô la trừ các tờ mệnh giá 5, 50 và 100 đô la đều ghi số. Những dải này được đặt ở những vị trí khác nhau tùy mệnh giá nhằm tránh những tờ tiền mệnh giá thấp được tẩy và in giả thành những tờ mệnh giá cao.
  • Tiền thật sẽ đọc được những dòng chữ khắc từ cả mặt trước và sau của tờ tiền. Nếu không nhìn thấy điều này dưới ánh đèn, rất có thể tờ bạn đang cầm là giả.
 2. Dung đèn cực tím nhẹ để quan sát dải bảo an. Dải bảo an trên những tờ tiền mệnh giá cao thường có màu đặc biệt này.Tờ tiền 5 đô la sẽ có màu xanh sáng, còn tờ tiền 10 đô la sẽ có màu cam sáng, tờ 20 đô la có màu xanh lá sáng, tờ 50 đô la có màu vàng sáng, tờ 100 đô la màu hồng sáng.Nếu tờ tiền bạn nghi ngờ chỉ có màu trắng dưới ánh sáng tối, nhiều khả năng đó là tờ tiền giả.
 3. Kiểm tra dấu in chìm trên tờ tiền. Soi dưới ánh đèn tự nhiên nếu thấy tờ tiền xuất hiện một hình ảnh chân dung của một vị lãnh tụ trên tờ tiền thì đó mới là tiền thật!Soi tờ tiền dưới ánh đèn để kiểm tra dấu in chìm này. Dấu in chìm của ảnh chân dung sẽ hiện trên các tờ tiền mệnh giá 10, 20, 50 và 100 đô la có số seri từ 1996 trở về trước, và trên tờ tiền 5 đô la có số seri từ năm 1999 và trước đó.Dấu in chìm được in chìm trên tờ tiền bên phải của ảnh chân dung và sẽ dễ dàng nhìn thấy từ cả 2 phía của tờ tiền.
 4. Nghiêng tờ tiền để kiểm tra sự chuyển màu của mực. Mực sẽ có hiện tượng chuyển màu khi bạn nghiêng tờ tiền sang phía khác. Các tờ tiền có mực chuyển màu gồm 100, 50 và 20 đô la có số seri của năm 1996 trở về trước, trên tờ tiền 10 đô la có số seri của năm 1999 trở về trước.Tờ tiền 5 đô la và những tờ có mệnh giá thấp hơn chưa có đặc điểm này. Màu mực nguyên bản thường xuất hiện là từ xanh sang đen, nhưng có thể là từ màu đồng chuyển sang xanh trên những tờ tiền được thiết kế lại những năm gần đây.

5.Kiểm tra nét in siêu nhỏ trên những từ và số. Chúng có thể sẽ khó quan sát thấy bằng mắt thường và không thể đọc nếu không có kính lúp.Bắt đầu từ năm 1990, những nét in nhỏ được áp dụng ở những điểm nhất định trên tờ 5 đô la (thường được thay đổi định kỳ từ 1990) và các tờ tiền có mệnh giá cao hơn.Đừng lo về những điểm đặc biệt đó. Do công nghệ in siêu nhỏ rất khó sao chép nên tiền giả thường không thể có đặc điểm này được.Tiền giả nếu có công nghệ in siêu nhỏ thường có xu hướng bị mờ chữ và số. Còn trên tiền thật, công nghệ in siêu nhỏ thường rất rõ ràng và sắc nét.

-st-

Link gốc

Ý kiến của bạn